Vụ gỗ sưa Phong Nha – Kẻ Bằng: Phạt thủ phạm 321 tháng tủ giam

Ngày 5/6/ 2013, Trong 12 đối tượng vụ đốn hạ 3 cây sưa thuộc Vườn Quốc gia phong Nha-Kẻ Bàng (Quảng Bình), TAND huyện Bố Trạch đã mở phiên toàn tuyên án tổng cộng 321 tháng tù giam

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng” đối với 12 bị cáo trong vụ chặt hạ trái phép 03 cây gỗ sưa tại khu vực Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng với giá trị thiệt hại theo giá thị trường lên tới hàng trăm tỉ đồng.


Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm

Theo đó, HĐXX đã tuyên phạt Hoàng Hạnh (1966) và Nguyễn Văn Minh (1983) mỗi người 30 tháng tù giam; tuyên phạt Nguyễn Sĩ Sáu (SN 1980), Lê Văn Diễn (1985) và Nguyễn Văn Thống (1985) mỗi người 24 tháng tù giam; tuyên phạt Phạm Xuân Thắng (1970), Lê Khánh (1982), Nguyễn Thế Anh (1987), Trương Văn Tịnh (1980), Hoàng Văn Thạnh (1967), Lê Văn Tiến (1969) và Thái Xuân Tiềm (1973) mỗi bị cáo 27 tháng tù giam.

Theo truy tố của VKS, ngày 20-3-2012, Hạnh cùng Minh, Tiến, Anh, Tịnh, Thạnh, Thắng, Khánh, Diễn, Thống và Tiềm vào khu vực Hung Trí thuộc VQG Phong Nha-Kẻ Bàng để tìm gỗ sưa. Đến ngày 27-3, Minh phát hiện 3 cây gỗ huê gỗ sưa (2 cây đã chết khô), trong đó cây thứ nhất có đường kính khoảng 70cm, cách gốc 2m, cây chia thành 2 nhánh, một nhánh cao khoảng 6m, nhánh còn lại cao khoảng 4m; cây thứ hai có đường kính khoảng 30-35cm, dài 7m; cây thứ ba đường kính 25-30cm, dài khoảng 6m.


Số tấm gỗ sưa do nhóm của Hạnh khai thác tại VQG Phong Nha-Kẻ Bàng
bị lực lượng kiểm lâm thu giữ chỉ là con số ít trong tổng số 129 tấm đã
bị khai thác và tẩu tán với trị giá hàng trăm tỉ đồng

Sau khi phát hiện, Minh về lán lệnh cho cả nhóm quay về với lý do hết lương thực.

Về đến nhà, Minh mới tiết lộ đã phát hiện 3 cây sưa và bàn cách khai thác, mỗi người nạp 2 triệu để mua dụng cụ khai thác. Đến ngày 16-4, Minh thuê Sáu cùng đi để cưa gỗ.

Số gỗ sưa khai thác được gồm 129 tấm có trọng lượng mỗi tấm từ 50-70kg được cất giấu dưới một hố đất lớn và khoảng 2.000kg gỗ từ cành, ngọn được giấu tại các hốc đá.

Đến khoảng 17 giờ ngày 25-4, khi đoàn kiểm lâm của VQG Phong Nha-Kẻ Bàng do ông Nguyễn Văn Huyên-Phó giám đốc (kiêm phụ trách lực lượng kiểm lâm) vào kiểm tra, lập tức các đối tượng bỏ trốn lên các vách núi.

Ngày hôm sau, cả nhóm quay lại hiện trường thì phát hiện 2.000kg cành, ngọn huê đã bị lấy mất. Còn lại 129 tấm gỗ huê được bán cho nhóm của Nguyễn Văn Hiệu (Hiệu sẹo, hiện đã bị khởi tố tội Cướp tài sản) 9 tấm với giá 1,3 tỉ đồng, 120 tấm còn lại cùng số tiền 1,3 tỉ đồng được chia đều cho 11 người (Sáu là người thuê đi khai thác nên không được chia).

Sau khi chia xong gỗ, nhóm người trên đã thuê hàng trăm người vào gùi thuê nhưng trên đường ra, Thắng bị nhóm người do Hiệu Sẹo cầm đầu cướp hết 8 tấm, có trọng lượng khoảng 400kg và bán được 4 tỉ.

Còn Minh, khi vận chuyển ra đã bị Hạt kiểm lâm VQG Phong Nha bắt giữ 4 tấm, còn lại y khai bị mất; gỗ của của Thạnh cũng bị bắt giữ 05 tấm, còn lại Thạnh khai bị mất; gỗ của Hạnh và Tiềm bị cướp 10 tấm, còn lại bị mất trộm; gỗ của Khánh và Thống khai cũng bị cướp hết khi đang vận chuyển ra ngoài; gỗ của Tiến, Diễn, Anh, Tịnh khai bị mất trộm trên đường vận chuyển.


Phiên tòa thu hút rất đông sự chú ý của người dân và gia đình các bị cáo

Theo kết quả giám định của Viện khoa học lâm nghiệp Việt Nam, số gỗ nhóm của Minh khai thác là gỗ cây sưa đỏ (hay còn gọi là Huê mộc vàng), có tên khoa học là Dlbergia tonkinensis Prain, thuộc nhóm 1A nghiêm cấm khai thác và sử dụng vì mục đích thương mại, được quy định tại danh mục động thực vật rừng nguy cấp quý hiếm ban hành theo Nghị định 32/2006/NĐ-CP ngày 30-3-2006 của Chính phủ. Theo định giá, tổng thiệt hại tài sản nhà nước do các đối tượng khai thác rừng trái phép gần 71 tỉ đồng.

Đọc thêm các bài viết khác :

  • Cây sưa đỏ : Cung cấp các địa chỉ uy tín khi mua giống cây sưa đỏ , tư vấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sưa đỏ , hướng dẫn nhận biết phân biệt cây sưa đỏ và cây sưa trắng,…..
  • Hạt sưa đỏ : Các loại hạt cây sưa đỏ, hướng dẫn phương pháp ươm mầm hạt cây sưa đỏ có tỷ lệ nảy mầm cao,địa chỉ cung cấp giống hạt sưa đỏ có tỷ lệ nảy mầm cao …
  • Giá trị của gỗ sưa : Điều gì làm nên con sốt gỗ sưa trên thị trường? trung quốc thu mua nhiều loại gỗ sưa giá cao ngất nhằm mục đích gì ?
Tin, ảnh: H.Ngọc

Speak Your Mind

*