Gỗ sưa dùng làm gì? Giá trị thực của gỗ sưa đỏ

Gỗ sưa đỏ, một số nơi gọi là gỗ huê, gỗ huỳnh, gỗ trắc là gỗ thuộc nhóm IA trong sách đỏ Việt Nam, cấm khai thác mục đích thương mại từ năm 1994.

Đây là loại gỗ cực kỳ quý hiếm, hiện nay cây mọc hoang trên rừng rất ít, hầu như là đã bị khai thác hết. Do người dân săn lùng loại gỗ này ráo riết với mong muốn đổi đời. Mỗi cây sưa 20 năm tuổi trở lên đều có giá hàng chục tỷ đồng “gỗ sưa trăm tỷ”, một số lượng nhỏ cây sưa đỏ nằm trong các công viên, nhà chùa,… được trông coi cẩn thận, nhưng vẫn phải đối mặt với “sưa tặc” bất cứ lúc nào.

gỗ sưa trăm tỷ công viên bách thảo, gỗ sưa đỏ

Cây sưa đỏ trăm tỷ tại công viên Bách Thảo

Thời gian gần đây rộ lên những vụ chặt trộm gỗ sưa làm xôn xao dư luận – báo chí hàng ngày đưa tin về những vụ trộm cây gỗ sưa trị giá hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng.

Xôn xao nhất đó là vụ chặt gỗ sưa tại vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bằng.

gỗ sưa phong nha kẻ bằng, trộm gỗ sưa đỏ

Ảnh về vụ trộm gỗ sưa tại Phong Nha – Kẻ Bằng

Tổng giá trị số gỗ sưa tại đây ước tính trên 1000 tỷ đồng. Tổng số gỗ thu được trên 670 kg, hiện vẫn chưa tính toán được chính xác còn bao nhiêu kg gỗ đã được tuôn ra ngoài và tiêu thụ. Theo một số người trong địa phương thì đã có 2/3 tổng số gỗ đã được mang đi tiêu thụ. Hiện 11 người bị nghi là thủ phạm đốn gỗ sưa vẫn mất tính. Và đáng lưu ý hơn, qua điều tra lực lượng chức năng đã vạch ra một số cán bộ kiểm lâm có kết cấu với sưa tặc nhằm trục lợi cho cá nhân. Điều này vẫn đang được các cơ quan công an làm rõ.

Vì sao gỗ sưa lại có giá trị như vậy?

Cách đây một thời gian, từ sau nhiều vụ trộm chặt gỗ sưa bán sang Trung Quốc, 1 phái đoán gồm các nhà khoa học lâm nghiệp Việt Nam sang Trung Quốc tìm hiểu thực hư về cây sưa cùng giá trị của nó, nhưng chuyến đi thất bại hoàn toàn. Sau 1 thời gian tìm hiểu thì đáp án vẫn chưa có câu trả lời đúng.

Phải nói là rất đáng xấu hổ khi một nhóm nhà khoa học sang tận Trung Quốc tìm hiểu về gỗ sưa, nhằm đưa ra thông tin chính thức về công dụng của loại gỗ này, nhằm định hướng dư luận, song kết quả gần như thất bại hoàn toàn. Câu hỏi, người Trung Quốc thu mua loại gỗ này để làm gì lại càng chìm vào bí ẩn, huyễn.

Trên các diễn đàn mạng của Việt Nam một thời, người ta đồn thổi không biết bao chuyện huyễn hoặc về gỗ sưa. Rằng, người Trung Quốc mua gỗ sưa bán cho giới mafia, để chúng nghiền thành bột, pha trộn với ma túy, để tăng lợi nhuận mà vẫn giữ được công dụng của ma túy. Rồi, các đại gia Trung Quốc thu mua gỗ sưa làm chất ướp xác, làm bùa ngải hại người. Thậm chí, hài ước đến nỗi, người ta còn đồn rằng, người Nhật mua gỗ sưa ép lấy dầu dùng cho việc… phóng tàu vũ trụ!

Hương liệu ướp xác, pha chế ma túy – Không có cơ sở

Nhiều luồng tin cho rằng, các “đại gia” Trung Quốc, Hồng Kông dùng Huê mộc vàng để ướp xác sau khi tạ thế, còn giới mafia thu mua nghiền thành bột, cô đặc pha trộn với ma tuý theo một tỉ lệ nhất định để tăng lợi nhuận… khiến “cơn sốt” săn tìm loại gỗ này thêm nóng bỏng.

Để làm rõ thông tin gỗ sưa có được dùng như một hương liệu phục vụ trong ướp xác và sự thật trong các ngôi cổ mộ đã được khai quật ở Việt Nam dùng gỗ sưa như là một hương liệu bảo quản xác chết hay không, chúng tôi đã tìm gặp Phó giáo sư, tiến sỹ, nhà nhân chủng học Nguyễn Lân Cường.

Ông cho biết: “ướp xác là phải cây có tinh dầu thơm, cây sưa không có đặc tính ấy. Nói là nghiền để ướp xác thì tôi không tin”. Ông cũng cho biết: Gỗ dùng trong các ngôi mộ hợp chất có xác ướp đã được khai quật ở Việt Nam đã xác định là Hoàng đàn rủ, có tên gọi cũ là Ngọc am và tên la tinh là Cupressus funebris (Trung Quốc gọi là San mộc)

Giá trị thực của gỗ sưa

Cây sưa chính là “trắc thối Giao Chỉ”, một thứ gỗ cực quí từ cổ La Hy. Không phải làm bùa ngải ướp xác hay gì cả. Gỗ sưa không cứng, nhưng không mối mọt và thơm rất lâu, mùi thơm rất quí tộc. Gọi là thối vì quả nó đốt lên thối um, chính là “cây quả thối”. Phần quí chỉ là lõi gỗ trong của cây, phần dát cũng như dát lim, không giá trị. Nhưng lái buôn không dám lấu lõi bỏ dát, vì sợ phạm lõm cái lõi quí, nên mua cả, đem về thợ lành nghề mới phá lấy lõi. Đa phần các cây như trong ảnh lõi chỉ đủ làm hạt gỗ nhỏ.

Đồ cổ làm bằng “Trắc thối Giao Chỉ” vẫn được dân đồ cổ Hà Nội sưu tầm mấy chục năm nay, cực đắt.

“Trắc thối Giao Chỉ” có từ thời Hán, Ngô. Nhưng nó chỉ cực quí từ Thịnh Đường. Đại quan chỉ dám đóng bàn thờ, cỡ Giáo Đầu Lâm Xung chỉ huy 80 vạn cấm quân chỉ dám làm tràng hạt mà thôi. Vì làm tràng hạt, nên mẩu nhỏ cũng tận dụng. Chỉ vua chúa (Đế và Vương) mới dám làm tủ giường. Đầu  thế kỷ 20, Hồng Kông vẫn nhập ở ta về với giá cao nhưng cũng không cực phẩm như Thịnh Đường. Vì vậy, các cụ trồng nhiều ở những vùng đất buôn bán, nhiều lái buôn “siêu” đi nhiều hiểu sâu như Vĩnh Tường, Tam Đảo để phúc cho con cháu.

Sau tk 20 chiến tranh loạn lạc, đốt đình phá chùa, đốt sách giết trí thức, dân Giao Chỉ và dân Tầu không còn biết “trắc thối Giao Chỉ” là cái gì nữa, tưởng cây này đã thấy truyền, ai ngờ, nó lại là cây  “Sưa” đầy ở Bách Thảo. Chắc chắn là có gia đình truyền lại về sự quí giá của cây này nên ở Tam Đảo có cả vườn chuyên canh đã mấy chục năm. Nay, bên Tầu, quân CS bần cố nông đốt đình phá chùa đã mạt, nhà giầu đã lắm, sự quí phái trở lại.

Bùng ra cây “sưa”, dân Tầu và Việt vớ bẫm, tất nhiên sau này nó không còn cực đắt nữa nhưng vẫn là một trong những gỗ đắt nhất vì cây lớn chậm và rất ít cây có lõi đủ kích thước để làm đồ gia dụng có kích thước lớn.

Mình đi tìm cây “Trai” trong “đinh trai sến táu”, đúng thú dùng đồ gỗ của dân Việt mà chưa hề thấy. Gỗ nó cứng như gang thép, óng ánh như xà cừ (vỏ con trai). Mình có người quen làm phó giám đốc cty “Lân sản đặc sản” mà chính ông đó chỉ kiếm được 2 miềng bằng 2 bàn tay, bào hình mu rùa, đánh bóng rồi đặt vào chính giữ lưng ghế. Thế mà bao nhiêu người trầm trồ.

Người Trung Quốc vẫn thường nói với nhau về câu chuyện gỗ sưa. Họ kể rằng, trong những lần khai quật mộ vua chúa khi xưa, thì nhận thấy quan tài được làm bằng gỗ sưa. Vật dụng trong nhà dành cho hoàng thân quốc thích cũng thường được sử dụng bằng loại gỗ này.

Bộ bàn ghế gỗ sưa nhà Thanh có giá hàng tỷ đồng, gỗ huỳnh đàn

Bộ bàn ghế gỗ sưa nhà Thanh có giá hàng tỷ đồng

Gỗ sưa có độ bền cực kỳ cao, ngâm trong bùn, trong nước nhiều năm vẫn không hề bị thấm nước hay mục nát lại không bay mùi hương, đặt ngoài nắng cũng không hề co nứt. Bởi vì thế mà từ xưa, ở Trung Quốc người ta đã ưa chuộng. Người ta còn quan niệm rằng, gia đình dù giàu có đến mấy, cuộc sống có vương giả đến mấy mà trong nhà không có vật dụng làm bằng gỗ sưa thì cũng chưa đạt đến đẳng cấp thượng lưu.

 

Vòng tay gỗ sưa có hình vân rất đẹp

Giường ngủ gỗ sưa đỏChiếc giường bằng gỗ sưa giá nửa tỷ của trùm Tàng Keangnam có giá 500 triệu đồng

Xem thêm

Giường ngủ gỗ sưa của đại gia Tàng Keangnam

Vòng tay gỗ sưa

Sản phẩm từ gỗ sưa được rao bán nhiều trên các trang web thương mại điện tử của Trung Quốc như Alibaba.com, Taobao.com,… Hiện ở Việt Nam đã có 1 số trang web chuyên bán gỗ sưa.

alibaba bán gỗ sưa đỏ

Sản phẩm gỗ sưa đỏ được bán trên Alibaba.com

Hiện nay giá gỗ sưa dao động từ 1 triệu – 20 triệu /1kg tùy thuộc vào kích thước và chất lượng gỗ sưa đẹp hay không.

Đọc thêm các bài viết khác :

 • Cây sưa đỏ : Cung cấp các địa chỉ uy tín khi mua giống cây sưa đỏ , tư vấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sưa đỏ , hướng dẫn nhận biết phân biệt cây sưa đỏ và cây sưa trắng,…..
 • Hạt sưa đỏ : Các loại hạt cây sưa đỏ, hướng dẫn phương pháp ươm mầm hạt cây sưa đỏ có tỷ lệ nảy mầm cao,địa chỉ cung cấp giống hạt sưa đỏ có tỷ lệ nảy mầm cao …
 • Giá trị của gỗ sưa : Điều gì làm nên con sốt gỗ sưa trên thị trường? trung quốc thu mua nhiều loại gỗ sưa giá cao ngất nhằm mục đích gì ?

Lê Văn Quý – Caysua.org

Comments

 1. Vọng says:

  tôi có khoản 42 kg sưa đỏ ai muốn mua pm……01645225811

 2. ngo xuan phat says:

  E co 3ghe,1ban bag go sua do nag khoag 100kg co bac nao co nhu cau thi pm cho e: 0943778757

 3. Phuong Yen Lee says:

  Em có 1 tủ gỗ sưa, bác nào mua thì pm 01232 403 803/ 0126 266 3396 gặp Yến nha. Thanks!…

 4. duylinh981 says:

  nha e co cay 8 nam tuoi giaa bao tien vay a.

 5. vinh phuc says:

  toi co 1 lit tinh dau go sua co bac nao mua ko

 6. Bai viet neu co them nhung dan chung khoa hoc ve gia tri cua cay go sua thi se chan thuc va tin cay hon

  Than men

 7. Tuanuk says:

  Tôi có tủ làm bằng gỗ trắc. Ai có nhu cầu mua thì tôi bán.
  0968508600
  Và 2 bình gỗ cảm lai nữa.

 8. Mr việt says:

  Tôi có vườn cây gỗ sưa được khoảng 150 cây. Trồng từ 2005 tới giờ. Đag có nhu cầu bán.
  Dt: 0938.680.685. Tôi ở daklak

 9. Gỗ sưa làm tượng thì có 2 ưu điểm lớn nhất là ko bao giờ nứt và vân gỗ đẹp, vì vậy tượng gỗ sưa luôn để mộc. Cũng do người TQ họ sang VN thu gom nhiều qua nên giá bị đẩy lên cao và đang ngày càng khan hiếm.

 10. tan tn says:

  Nhà tôi ở Thái Nguyên , có 5 trồng đc 5 cây sưa đỏ được 15 nam . Ai có nhu cầu mua thì liên hệ với tôi
  01672455175

 11. tan tn says:

  Nhà tôi ở Thái Nguyên , có 5 trồng đc 5 cây sưa đỏ được 15 nam . Ai có nhu cầu mua thì liên hệ với tôi
  01672455175 ..

Speak Your Mind

*