Cây sưa đỏ

Giới thiệu về cây sưa đỏ

Cây sưa đỏ một số nơi khác gọi là huỳnh đàn, huê, trắc thối,… là cây gỗ cực kỳ quý hiếm,  được thu mua với giá cực cao, dao động từ 4 – 15 triệu/ 1kg tùy theo chất lượng, tuổi thọ của gỗ.

Cây sưa đỏ có tên khoa học là Dalbergia Tonkinensis Prain thuộc họ đậu, tên tiếng Trung Quốc là 越南黄檀.

cây sưa đỏ ở bảo tàng

Cây sưa đỏ ở bảo tàng Hồ Chí Minh

Cây sưa đỏ phân bố chủ yếu ở Campuchia, Lào, Việt Nam, Hải Nam Trung Quốc,… Nhưng chất lượng gỗ được cho là tốt nhất là ở Hải Nam Trung Quốc, sau đó là phía bác nước ta. Ở Việt Nam gỗ sưa được xếp vào nhóm gỗ quý IA trong danh sách đỏ, cấm khai thác vào mục đích thương mại từ năm 1994. Nhưng vì giá trị cây quá lớn nên thường xuyên xảy ra nạn chặt trộm sưa hay còn gọi là sưa tặc tại phía bắc nước ta, tiêu biểu là ở Hà Nội.

Cây sưa tặc trên thời sự VTV1

Thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội cho biết, từ đầu năm 2011 đến nay, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 20 vụ cưa trộm cây sưa. Theo thống kê của Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Cây xanh Hà Nội, tính đến nay, trên địa bàn TP Hà Nội chỉ còn hơn 700 cây sưa đỏ; trong đó trên đường phố có khoảng 500 cây, trong công viên, vườn hoa có hơn 200 cây, phân bổ nhiều nhất tại các quận Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng. Tình trạng cưa trộm loài cây này đã ở mức báo động đỏ.

Vì sao cây sưa đỏ có giá cao như vậy?

Đó vẫn là 1 câu hỏi chưa có câu trả lời của các nhà nghiên cứu gỗ Việt Nam. Cách đây vài năm, 1 nhóm các nhà khoa học sang Trung Quốc tìm hiểu công dụng về cây sưa đỏ nhưng thất bại về tay không? Giá trị của cây sưa vẫn còn lơ mơ trong một số câu trả lời trên các trang web, các mạng xã hội Trung Quốc, cụ thể như: Gỗ sưa dùng để ướp xác, bán sang cho Mafia, dùng làm thuốc chữa ung thu,… nhưng câu trả lời được coi là đúng nhất là gỗ sưa được dùng làm đồ gỗ mang tính phong thủy.

Gỗ sưa được dùng gia dụng, nói chính xác hơn là bàn ghế thờ cúng, tượng phật, thần tài, ông địa…Được lau sạch hàng ngày, do có lực ma sát nên bàn thờ toát ra vẻ đẹp kỳ diệu và linh thiên của nó.

Bộ bàn ghế được làm bằng cây sưa đỏ

Bộ bàn ghế được làm bằng cây sưa đỏ có giá hằng trăm triệu đồng

Hiện nay số lượng gỗ sưa còn ít nên chủ yếu được dùng làm mục đích tâm linh hơn là làm bàn ghế cao cấp, hoặc các vật trang trí như tay vịn, lộc bình,…

quả cầu phong thủy làm từ gỗ sưa đỏ

Quả cầu phong thủy được làm từ gỗ sưa

Hiện nay có nhiều nhà vườn cung cấp giống cây sưa đỏ, nhưng cần lựa chọn nhà cung cấp uy tín, chất lượng để tránh mua phải cây sưa trắng, không có giá trị kinh tế cao.

Xem thêm: Giá trị thực của gỗ sưa đỏ

Cây sưa đỏ tương đối dễ trồng, tỷ lệ sống khi được vận chuyển trong điều kiện tốt có thể lên tới 95 – 99%. Cây lớn nhanh, tùy vào chất lượng đất, cây sau 4 năm có thể có thể đặt 10 – 15cm đường kính, và bắt đầu cho hoa và quả. Sau 7 đến 8 năm cây bắt đầu có lõi và sau 10 năm có thể bán trên thị trường.

Đọc thêm các bài viết khác :

 • Cây sưa đỏ : Cung cấp các địa chỉ uy tín khi mua giống cây sưa đỏ , tư vấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sưa đỏ , hướng dẫn nhận biết phân biệt cây sưa đỏ và cây sưa trắng,…..
 • Hạt sưa đỏ : Các loại hạt cây sưa đỏ, hướng dẫn phương pháp ươm mầm hạt cây sưa đỏ có tỷ lệ nảy mầm cao,địa chỉ cung cấp giống hạt sưa đỏ có tỷ lệ nảy mầm cao …
 • Giá trị của gỗ sưa : Điều gì làm nên con sốt gỗ sưa trên thị trường? trung quốc thu mua nhiều loại gỗ sưa giá cao ngất nhằm mục đích gì ?

Comments

 1. sang says:

  bán 4 khúc gỗ sưa mỗi khúc dài từ 2-3m lõi khoảng 12cm ( sưa đỏ), ai mua thì liên hệ sđt 0986292575

  • manh Dat says:

   Giá bao tiền vậy bạn? mình muốn mua lại vì mình rất thích gỗ này nên bạn thông tin lại cho mình giá nhé.

 2. Vọng says:

  tôi có 3 tấm ván và 1 trụ bàn đã đẽo hình(huỳnh đàn) khoản 30 kg
  ai cân f mua….pm..01645225811

 3. a tiêm says:

  Nha tôi co 12 cây sua do suong kinh 20cm can ban lh 0912440016

 4. lương says:

  Mình có 4 cây sưa đỏ cao tầm 5m đường kinh thân 20cm giá tầm bao nhiêu cây thế mọi người.

Speak Your Mind

*