Cận cảnh cây sưa đỏ 50 tỷ bị cưa trộm tại Chương Mỹ, Hà Nội

Cây sưa ở chùa Phụ Chính (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã được báo chí nhắc đến nhiều cách đây 2 năm, được định giá 2 triệu $. Nhưng đã bị cưa trộm, hiện vẫn chưa tìm ra các đối tượng vi phạm.

cây sưa đỏ bị trộm tại Chương Mỹ, trộm huỳnh đàn

Lợi dụng ảnh hưởng của bão Sơn Tinh, đêm 28 rạng sáng 29/10 “sưa tặc” đã đột nhập vào chùa Phụ Chính và cưa đi một khúc gỗ sưa lớn trị giá hơn 5 tỷ đồng.

Cách đây đúng 2 năm, lấy lý do cành gãy nên một phần của cây gỗ này (khoảng 2 mét khối gỗ) đã được bán đi với số tiền lên đến hơn 20 tỷ đồng. Phần còn lại sau lần trộm mới đây nhất có giá trị ước chừng hơn 20 tỷ đồng. Cộng với phần gỗ mới bị trộm và phần gỗ bị bỏ lại trị giá khoảng 10 tỷ đồng, tổng giá trị của cây sưa này được giới săn tìm gỗ sưa định giá lên đến 50 tỷ

Gốc cây sưa đỏ được phủ lớp sắt chắc chắn, gốc huỳnh đàn, gốc trắc thối

Hàng dào thép bảo vệ cây sưa sau vụ trộm

Các dấu tích của vụ cưa trộm: gạch vỡ...

Các dấu tích của vụ cưa trộm: gạch vỡ…

là và mùn gỗ sưa đỏ, huỳnh đàn đỏ

Mùn cưa và lá rụng

cây cối xung quanh bị ảnh hưởng vụ trộm gỗ sưa đỏ

Cây cối xung quanh bị ảnh hưởng

Các cụ trong quản lý chùa cho biết, kẻ trộm đã cưa ngọn cây này được 2 khúc và đã lấy đi 1 khúc. Khúc bị mất áng chừng dài 2,5m và có trị giá khoảng 5 tỷ đồng. Khúc nhỏ còn lại đã được đưa vào nhà kho để bảo vệ.

cành lá còn lại của cây sưa đỏ bị trộm ở Chương Mỹ

Cành lá còn lại của cây sưa đỏ bị trộm

Vị trí của cây sưa đỏ này chỉ cách cổng trụ sở UBND xã Hòa Chính khoảng 60m. Tuy nhiên tường bao bên ngoài cây gỗ sưa này rất thấp so với mặt đường. Các cụ trong Hội Người cao tuổi bàn cách giữ gìn gốc sưa và cây sưa còn lại

 

Đọc thêm các bài viết khác :

  • Cây sưa đỏ : Cung cấp các địa chỉ uy tín khi mua giống cây sưa đỏ , tư vấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sưa đỏ , hướng dẫn nhận biết phân biệt cây sưa đỏ và cây sưa trắng,…..
  • Hạt sưa đỏ : Các loại hạt cây sưa đỏ, hướng dẫn phương pháp ươm mầm hạt cây sưa đỏ có tỷ lệ nảy mầm cao,địa chỉ cung cấp giống hạt sưa đỏ có tỷ lệ nảy mầm cao …
  • Giá trị của gỗ sưa : Điều gì làm nên con sốt gỗ sưa trên thị trường? trung quốc thu mua nhiều loại gỗ sưa giá cao ngất nhằm mục đích gì ?

Speak Your Mind

*